Chuẩn bị khai trương Cổng thông tin du lịch An Giang

01/03/2024

Du lịch là một trong hai ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh An Giang. Trong năm 2023, An Giang đón khoảng 8,5 triệu lượt khách, doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 5.900 tỷ đồng. Thuật ngữ “du lịch thông minh” xuất hiện ở Việt Nam trong khoảng vài năm trở lại đây nhưng đã có những tác động nhất định tới các hoạt động của ngành Du lịch. Không nằm ngoài xu hướng đó, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư phối hợp cùng Viễn thông An Giang xây dựng Hệ thống du lịch thông minh thuộc Khung Đề án “An Giang điện tử” giai đoạn 2019-2025. Sắp tới đây, hệ thống sẽ chính thức đi vào hoạt động với kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số của tỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển thương hiệu du lịch của tỉnh ngày càng lớn mạnh.

Cổng thông tin du lịch tỉnh An Giang được triển khai hoạt động trên website https://checkinangiang.vn, triển khai ứng dụng du lịch trên các thiết bị di động tại App Store và CH Play với các tiện ích dành cho cả người dân, du khách, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, bao gồm:

- Xây dựng cơ sở dữ liệu về du lịch (gồm: các công ty lữ hành; các khách sạn; các nhà hàng ẩm thực; các điểm vui chơi giải trí, văn hóa, nghệ thuật; các trung tâm mua sắm; các trung tâm thể thao; các chỉ dẫn về giao thông liên quan đến lịch trình chuyến bay, tuyến xe buýt; các điểm thuê phương tiện giao thông; chỉ dẫn toàn bộ về thủ tục hành chính; tất cả các dữ liệu về hội thảo, sự kiện văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn liên hệ về y tế, an ninh, an toàn cho khách du lịch…). Cơ sở dữ liệu được phân loại thành dữ liệu động và dữ liệu tĩnh để người dùng, đặc biệt là du khách dễ dàng tra cứu và khai thác sử dụng.

- Tạo ra cổng thông tin du lịch, ứng dụng du lịch kết hợp bản đồ du lịch phong phú để phục vụ du khách, người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý như bản đồ số, cổng thông tin du lịch nơi diễn ra sự tương tác giữa cả ba đối tượng chính trong du lịch, các ứng dụng du lịch trên thiết bị di động phục vụ lập kế hoạch du lịch tự động, chỉ đường, nhật ký du lịch, hệ thống hỗ trợ du khách, hệ thống thu thập phản hồi, dịch vụ hướng dẫn viên ảo, quản lý lưu trú….

- Xây dựng công cụ giúp người dân, du khách thực hiện những ý kiến, góp ý cho ngành du lịch, qua đó giúp cho doanh nghiệp thấu hiểu nhu cầu, tâm lý của đối tượng phục vụ giúp nâng cao chất lượng phục vụ và chất lượng dịch vụ tốt hơn; giúp cho các nhà quản lý dự báo được thị hiếu, xu hướng phát triển du lịch để điều chỉnh các chính sách quản lý hiệu quả, kịp thời.

Việc đưa vào hoạt động Cổng thông tin du lịch tỉnh An Giang sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng và phát triển CNTT nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch An Giang; thông tin về lịch sử, văn hóa, danh thắng; cung cấp, cập nhật thông tin chính xác, đầy đủ và kịp thời về các hoạt động du lịch, các chương trình, sự kiện nổi bật của tỉnh nhằm quảng bá thương hiệu du lịch của An Giang, thu hút du khách trong và ngoài nước.

B.P

Ẩm thực

Địa điểm