TỔNG QUAN DU LỊCH AN GIANG

 


An Giang là một trong 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long, nằm phía tây Nam bộ, cách thành phố Hồ Chí Minh 189 km (ngả đi qua Sa Đéc), 234 km (ngả đi qua Cần Thơ). Tây bắc giáp Campuchia, thông thương qua 2 cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và Vĩnh Xương. Tây nam giáp tỉnh Kiên Giang, đông nam giáp tỉnh Cần Thơ và đông bắc giáp tỉnh Đồng Tháp.

An Giang là tỉnh đầu nguồn của vùng châu thổ sông Cửu Long, nơi dòng Mekong chia làm 2 nhánh sông Tiền, sông Hậu mang phù sa theo mùa nước nổi hàng năm đổ về, tạo nên những cánh đồng màu mỡ, trù phú.

Với diện tích 3.424 km2, dân số trên 2 triệu người, sản xuất chính của An Giang là nông nghiệp với diện tích đất canh tác trên 500 ngàn hecta và sản lượng lúa hơn 2 triệu rưỡi tấn một năm. Khí hậu ở An Giang cũng tương tự như các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khác, thuộc vùng nhiệt đới gió mùa, mỗi năm chỉ có 2 mùa, mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

An Giang có 2 thành phố Long Xuyên và Châu Đốc, 1 thị xã là Tân Châu và 8 huyện bao gồm: Châu Thành, Châu Phú, An Phú, Phú Tân, Chợ Mới, Tịnh Biên, Tri Tôn, Thoại Sơn. Ngoài các loại cá tôm nước ngọt, trái cây miền nhiệt đới, An Giang còn có các loại đặc sản nổi tiếng, được người dân địa phương cũng như du khách ưa chuộng như: các loại mắm, các loại khô bò, cá tra phồng, cá sặc bổi, cá nhái, đặc biệt là đường thốt nốt, là một trong những điểm đặc trưng của An Giang được khắp mọi miền đất nước biết đến.

An Giang là tỉnh có đồng bằng bao la bát ngát, có nhiều sông rạch, kinh mương, ao hồ, là tỉnh duy nhất có rừng và núi nằm giữa đồng bằng, được thiên nhiên ưu đãi. Dãy Thất sơn huyền bí với nhiều nét đẹp hoang sơ hùng vĩ, rừng tràm Trà Sư xanh mướt, bạt ngàn cùng với nền văn hóa phong phú đến từ 4 dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch.

Với tính cách chân tình, phóng khoáng và hiếu khách, người dân An Giang tích vực tham gia các hoạt động du lịch, khai thác tiềm năng từ lợi thế thiên nhiên và các lễ hội văn hóa, lịch sử, hàng năm thu hút hơn 5 triệu lượt khách tìm về tham quan, thưởng ngoạn.

Đến Long Xuyên, thành phố ven sông trù phú và an bình, du khách sẽ được tham quan chợ nổi ven sông, được đến viếng Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng hoành tráng, thơ mộng và được đến thăm những vườn cây trái bên dòng sông xanh biếc.

Dọc theo sông Hậu bằng đường thủy hoặc đường bộ tìm về thành phố Châu Đốc, ta sẽ bắt gặp những xóm Chăm cổ kính ven sông với những thánh đường Hồi giáo uy nghiêm, lộng lẫy, có lối kiến trúc mỹ thuật độc đáo. Qua chợ Châu Đốc, du khách sẽ được tận hưởng thú vui mua sắm với những mặt hàng đa dạng, phong phú, những sản phẩm độc đáo, thú vị và những đặc sản nổi tiếng của An Giang. Đến mùa lễ hội hàng năm vào tháng 4 âm lịch, về với Châu Đốc du khách thập phương còn được chiêm ngưỡng lễ Viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam, một trong những lễ hội lớn nhất, thu hút đông đảo du khách và người dân trong cả nước đến chiêm ngưỡng, cúng bái. Ngoài ra, Châu Đốc còn thu hút du khách bằng những ngôi chùa cổ, có lối kiến trúc độc đáo như Tây An cổ tự, chùa Hang huyền bí nằm trên triền núi.

Đi ngang Châu Đốc, vào đến Tịnh Biên, nơi có dãy Thất Sơn hùng vĩ ta lại được chiêm ngưỡng Thiên Cấm Sơn, nơi được mệnh danh là Đà Lạt của đồng bằng với tượng Phật Di Lặc cao hơn 33 mét được kỷ lục Châu Á ghi nhận. Xung quanh tượng Phật là những ngôi chùa lớn, nổi tiếng linh thiêng hàng năm thu hút biết bao Phật tử về hành hương chiêm bái. Tịnh Biên còn nổi tiếng với rừng tràm Trà Sư, rừng duy nhất nằm giữa đồng bằng mang lại cảm giác mới lạ cho du khách. Đến với rừng tràm Trà Sư, du khách không những được tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ của khu rừng mang lại mà còn được thưởng thức những món ăn ngon, độc đáo, mới lạ.

Cách thành phố Long Xuyên khoảng 30km bằng đường bộ là huyện Thoại Sơn, nơi nổi tiếng với khu di chỉ văn hóa Óc Eo được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là khu di tích cấp quốc gia đặc biệt. Về với Thoại Sơn, ngoài việc tìm về một nền văn minh hiện đại xưa cũ, hấp dẫn, du khách còn được thăm chùa Linh Sơn với tượng Phật bốn tay linh thiêng và khu du lịch hồ Ông Thoại và nhiều địa danh hấp dẫn khác.

An Giang còn thu hút du khách bởi các loại hình du lịch nhà vườn, câu cá, ngủ bè, đơn sơ mà không kém phần hấp dẫn. Bên cạnh đó còn có các lễ hội lớn trong năm được du khách quan tâm như lễ hội đua bò Bảy Núi ở Tri Tôn và Tịnh Biên, lễ hội văn hóa của các đồng bào Chăm, Khmer, chính những điểm này đã tạo nên một du lịch An Giang ngày càng phát triển và hấp dẫn trong mắt du khách.