BÁNH Ú BÁ TRẠNG TẠI KHÔNG GIAN ẨM THỰC BÁNH TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC AN GIANG

07/06/2024

Bánh "Bá Trạng" là một trong những món ăn truyền thống của người Hoa. "Bá Trạng" hiểu theo tiếng Triều Châu có nghĩa là bánh ú mặn. Đây là món ăn được người Hoa dùng nhiều nhất vào Tết Đoan Ngọ.

Bánh Bá Trạng của người Hoa mang hương vị rất riêng, với sự pha lẫn giữa 2 vị ngọt và mặn từ các nguyên liệu chính dùng để làm bánh như: gạo nếp, nấm đông cô, thịt, tôm khô, lạp xưởng, trứng muối, đậu đỏ, hạt sen... 

 

Công đoạn tốn thời gian nhất của bánh Bá Trạng là ngâm gạo, gạo phải được ngâm qua đêm để vị bánh thành phẩm được mềm, dẻo và thơm. Bên cạnh đó, phần thịt làm nhân bánh phải được tẩm ướp cho thật vừa miệng người ăn, sơ chế kỹ càng trước khi gói. Bánh Bá trạng thường được gói bằng lá tre, lá dong hay lá chuối để giúp giữ lại mùi vị nguyên bản của nguyên liệu và hình dáng truyền thống của bánh. Sau khi sơ chế và gói xong bánh sẽ được luộc trong nước từ 06 đến 08 tiếng để đảm bảo chín đều và mềm, sau đó vớt ra và treo lên cho ráo nước. 

 

Cũng như người Việt không thể thiếu bánh ú tro, cơm rượu, trái cây thì người Hoa cũng không thể thiếu bánh Bá trạng vào ngày tết Đoan Ngọ. Những chiếc bánh mềm dẻo, thơm nức với nhân bánh béo, bùi và vị mặn ngọt vừa phải chắc chắn sẽ khiến bạn say mê ngay từ lần đầu thưởng thức. 

 

Tết Đoan Ngọ năm nay, Bánh Bá Trạng sẽ xuất hiện cùng với nhiều loại bánh truyền thống khác của các dân tộc Kinh, Khmer, Chăm tại "Không gian ẩm thực bánh truyền thống dân tộc An Giang". 

 

Sự kiện diễn ra tại Công viên hồ Nguyễn Du, P. Mỹ Bình, Tp. Long Xuyên, An Giang từ ngày 08/6 đến ngày 10/6 (thứ bảy đến thứ hai), hứa hẹn sẽ mang đến cho bà con nhân dân và du khách một không gian vui chơi, giải trí, thưởng thức ẩm thực vô cùng độc đáo.

 

Trương Loan

Ẩm thực

Địa điểm