Tăng cường liên kết để du lịch An Giang tăng trưởng

24/02/2024

Liên kết để phát triển, song hành với đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát huy tối đa thế mạnh đặc thù của địa phương… là chủ trương được ngành du lịch tỉnh An Giang từng bước thực hiện thời gian qua.

Đặc biệt, qua hai năm 2022 - 2023, trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam phục hồi sau đại dịch, An Giang đã xây dựng và triển khai nhiều hoạt động như xây dựng mới các sản phẩm - dịch vụ, tổ chức và tham gia nhiều chương trình xúc tiến du lịch, tăng cường công tác truyền thông, đẩy mạnh liên kết vùng với các tỉnh thành ĐBSCL, Đông Nam Bộ, Tây Bắc…

Nhằm thu hút du khách và các dự án đầu tư du lịch, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang cùng với các doanh nghiệp đã tham gia nhiều sự kiện xúc tiến du lịch, đặc biệt ở các thị trường du lịch trọng điểm. Tại đó, tỉnh đã quảng bá hình ảnh, cung cấp thông tin, quảng bá tiềm năng du lịch An Giang.

Đối với Đồng bằng sông Cửu Long, năm 2023 vừa qua, An Giang đã hoàn thành tốt vai trò Cụm trưởng Cụm hợp tác, liên kết phát triển du lịch phía Tây (bao gồm thành phố Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau). Những nhiệm vụ cơ bản trong liên kết hợp tác phát triển du lịch của cụm được triển khai đồng bộ và hiệu quả như trao đổi thông tin, phát triển sản phẩm, xây dựng tour tuyến, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, tổ chức và tham gia các hoạt động xúc tiến, đào tạo nguồn nhân lực… Theo Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, trong năm 2023, ĐBSCL đã đón trên 42,5 triệu lượt khách, tổng doanh thu ước đạt trên 35.000 tỷ đồng.

Đối với thành phố Hồ Chí Minh, ngành du lịch An Giang xác định đây là thị trường trọng điểm. Đặc biệt trong thời gian qua, 13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang đẩy mạnh kết nối với TP.HCM trên nhiều phương diện, trong đó có du lịch. Các doanh nghiệp du lịch An Giang liên tục tham gia các sự kiện xúc tiến du lịch thường niên tại TP.HCM như Ngày hội du lịch TP. HCM, Hội chợ Du lịch quốc tế TP. HCM. Song song đó, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang đã tổ chức các chương trình khảo sát để giới thiệu du lịch An Giang đến với doanh nghiệp TP.HCM như Khảo sát kết nối sản phẩm du lịch An Giang (2022), Khảo sát sản phẩm du lịch làng bè sắc màu ngã ba sông Châu Đốc (2023).

Đối với Đồng bằng sông Hồng và Tây Bắc, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang đã tổ chức đoàn khảo sát, học tập kinh nghiệm, xúc tiến du lịch với thành phố Hà Nội và các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái… Trong đó, đơn vị đã ký kết hợp tác phát triển du lịch với Ninh Bình và Hòa Bình vào năm 2022. Đặc biệt vào năm 2023, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phối hợp Hiệp hội Du lịch ĐBSCL tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc, đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác phát triển du lịch liên vùng Tây Bắc - Tây Nam.

Nhờ đẩy mạnh liên kết vùng, nhiều doanh nghiệp du lịch trong cả nước đã xây dựng nhiều tour tuyến về An Giang, góp phần thúc đẩy sự phục hồi và tăng trưởng của ngành du lịch tỉnh nhà. Nếu ở năm 2022, An Giang đón khoảng 7,5 triệu lượt khách, thì sang năm 2023, con số ấy đã tăng lên 8,3 triệu.

Ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang cho biết, qua các sự kiện xúc tiến du lịch, hầu hết các đối tác đều ấn tượng với du lịch An Giang, đặc biệt là dãy Thất Sơn hùng vĩ, miếu Bà Chúa Xứ linh thiêng, rừng tràm Trà Sư xanh mát, làng bè Châu Đốc rực rỡ sắc màu… “Đó là niềm tự hào đối với ngành du lịch tỉnh nhà, đồng thời là động lực thúc đẩy chúng tôi tiếp tục hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ phát triển du lịch của địa phương” - ông khẳng định.

An Giang là địa phương giàu tiềm năng du lịch với cảnh quan thiên nhiên độc đáo, nhiều di tích lịch sử, đời sống văn hóa đa dạng, con người thân thiện… Để ngành du lịch tỉnh nhà tiếp tục phát triển, trong số các giải pháp thì liên kết vùng là giải pháp quan trọng hàng đầu. Bởi, đó là cơ hội quảng bá vẻ đẹp của vùng đất và con người An Giang đến với các doanh nghiệp và du khách.

Triều Phú

Ẩm thực

Địa điểm