GỢI Ý MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH ĐỘC ĐÁO TẠI AN GIANG

28/05/2024

1. Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

- Tọa lạc tại xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, An Giang

- Khu di tích gồm nhiều hạng mục như: Nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời hoạt động của Bác Tôn, nhà lưu niệm thời niên thiếu, đền tưởng niệm, nhà trưng bày các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ, chiếc phi cơ chở Bác Tôn vào Sài Gòn dự lễ mít tinh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; mô hình nhà lán của Bác Tôn ở ATK (Thái Nguyên); cầu treo dài 80m đón khách tham quan bằng đường sông và nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật khác… Mỗi khu có một vẻ đẹp riêng, được thiết kế lồng ghép với hệ thống công viên, cây xanh, những con rạch nhỏ, cầu kiều, ao cá cùng với những con đường nội bộ thoáng mát và hài hòa với thiên nhiên.

- Nhà trưng bày thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng là công trình được xây mới với nóc cổ lầu, mái lợp ngói đại ống màu đỏ. Nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Tôn với trên 100 hình ảnh tư liệu, hiện vật quý giá về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Người.

- Ấn tượng nhất là Nhà lưu niệm thời niên thiếu Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Ngôi nhà được xây theo kiểu nhà sàn ba gian, kiểu nhà truyền thống của người dân Nam bộ, có chân tán, cột gỗ, nền sàn lót ván, mái lợp ngói âm dương. Bên trong ngôi nhà còn lưu giữ nhiều hiện vật như bộ ngựa gỗ, tủ thờ cẩn ốc xà cừ… Phía sau ngôi nhà là phần mộ song thân của Bác. Dù đã được nhiều lần trùng tu, tôn tạo, nhưng khu này vẫn được bảo tồn nguyên trạng.

2. Miếu bà Chúa Xứ

- Tọa lạc tại phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

- Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam nằm trong quần thể Khu di tích danh thắng núi Sam đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia cùng với Lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang và chùa Tây An trong khu quần thể di tích.

- Miếu Bà Chúa Xứ hiện nay được xây dựng theo lối liến trúc phương Đông với hình khối tháp

- Từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch hàng năm, Miếu Bà luôn nô nức dòng người đến thăm viếng. Bởi đây chính là khoảng thời gian diễn ra lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam ( 24-27.4 âm lịch). Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ chính thức diễn ra từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 4 âm lịch hàng năm, trong đó có ngày vía chính là ngày 25.  Năm 2015, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

3. Chùa Vạn Linh Núi Cấm

- Tọa lạc tại Xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

- Vồ Bồ Hong là vồ cao nhất núi Cấm, nơi tọa lạc ngôi chùa Vạn Linh uy nghi hướng ra hồ Thủy Liêm, tạo thành vị trí tựa sơn hướng thủy đắc địa, kết hợp với chùa Phật Lớn ở đỉnh đồi bên kia, tạo nên sự hài hòa giữa kiến trúc tôn giáo và cảnh sắc tự nhiên.

4. Thánh đường Masjid Al-Ehsan

- Tọa lạc tại Ấp Hà Bao 2, xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

- Thánh đường Masjid Al Ehsan là một trong những thánh đường Hồi giáo ở An Giang, sở hữu khuôn viên rộng lớn và lối kiến trúc rất giống với những thánh đường hồi giáo ở khu vực Trung Đông và ở Dubai. Thành đường có hình dáng như một củ hành với phần dưới rộng và phần mái được bo tròn, có phần chóp đỉnh. Phía phần chóp đỉnh của thành đường có biểu tượng vầng trang khuyết và biểu tượng ngôi sao – những biểu tượng đặc trưng của những thánh đường Hồi giáo.

5. Điểm du lịch sinh thái Rừng Tràm Trà Sư

- Tọa lạc tại Xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

- Từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm được xem là mùa đẹp nhất để trải nghiệm vẻ đẹp của rừng tràm. Nước đổ về khiến rừng cây xanh tốt, kết hợp cùng những lớp bèo phủ xanh mặt nước, tạo nên khung cảnh đẹp. Điểm đặc biệt của nơi đây không thể bỏ qua đó là Cầu tre xuyên rừng tràm Trà Sư được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận dài nhất Việt Nam, với tổng chiều dài 10 km và kinh phí xây dựng trên 10 tỷ đồng. Vào sâu trong rừng tràm, du khách cũng có thể trèo lên đài quan sát nằm giữa rừng, dùng ống nhòm để quan sát, và nếu may mắn sẽ thấy hàng vạn con cò trắng bay về tổ như tấm vải khổng lồ phủ trên nền rừng xanh. Đến Rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi, có lẽ điều để lại ấn tượng mạnh nhất trong lòng du khách vẫn là các món đặc sản đậm chất miền Tây như: bông điên điển xào tép, cá linh chiên bột, lẫu mắm, cá lóc nướng trui…..Đặc biệt, khi đến Trà Sư vào mùa nước nổi, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món cá linh bông điên điển và lẩu chua cá hú bông súng - hai món ngon nức tiếng của vùng sông nước Cửu Long.

6. Hồ và Chùa Tà Pạ

- Tọa lạc tại Xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

- Chùa Tà Pạ nằm lơ lửng giữa một vùng rừng núi hoang sơ, yên bình. Ngôi chùa theo Phật giáo Nam Tông có kiến trúc Khmer đặc trưng. Công trình đồ sộ uy nghi, được trạm trổ điêu khắc tinh xảo, đắp nối nhiều tranh tượng phù điêu hình chim thần Garuda, rắn thần Naga, tượng Cây No…. mang tính nghệ thuật cao. Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, Tà Pạ còn thu hút du khách bởi sự cổ kính và uy nghiêm của ngôi chùa Tà Pạ trên núi. Chùa Tà Pạ còn được gọi là chùa Núi, hoặc chùa Chưn-Num. Đặc biệt, nếu đứng vị trí ngôi chùa bạn có thể phóng tầm mắt quan sát cả một miền An Giang rộng lớn. Thấy được núi Cô Tô, núi Cấm hùng vĩ, thấy được những cánh đồng Tà Pạ trải dài bất tận.

7. Thiền Viện Trúc Lâm An Giang

- Tọa lạc tại Ấp Đông Sơn 1, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang

- Thiền Viện Trúc Lâm An Giang  được khởi công xây dựng từ năm 2017 với lối kiến trúc truyền thống của Phật Giáo gồm 2 khu vực: khu nội diện (xây dựng trên núi gồm thiền đường, tăng đường…) và khu ngoại diện (xây dựng trên phần đất liền với diện tích 4ha gồm các hạng mục: chánh điện, nhà tổ, hội trường, thiền đuờng, lầu chuông, chay đường, cổng tam quan…). Tổng diện tích công trình khoảng 11ha.

- Không chỉ là một công trình tâm linh, thiền viện Trúc Lâm An Giang còn sở hữu cảnh quan đẹp tựa tiên cảnh, với bốn bề non nước, mây trời. Cũng vì thế mà thiền viện được ví như vịnh Hạ Long ở vùng Thất Sơn.

8. Điểm du lịch Cồn Én

- Tọa lạc tại Bãi Bồi, Trầm thủy cồn Tấn Long, Ấp Tấn Long, Xã Tấn Mỹ, Huyện Chợ Mới, An Giang

- Điểm du lịch Cồn Én nổi bậc với Khu trưng bày bức tranh gỗ lũa tác phẩm làng quê Việt Nam dài 24,5m nặng hơn 20 tấn, khu trưng bày xe biển số đẹp, khu bonsai nghệ thuật các loại cây độc lạ, khu lưu trú nhà trên cây bằng gỗ lũa, quảng trường, đài quan sát cao 26 m ngắm toàn cảnh một vùng đất cù lao, mô hình du thuyền tàu gỗ 3 tầng và các tiểu cảnh dành cho checkin hết sức chill …

- Tại điểm du lịch Cồn Én được trang bị phòng nghỉ theo chuẩn resort, nhà hàng ẩm thực đồng quê, quầy bar kiến trúc du thuyền ấn tượng, quầy lưu niệm với những món đồ đậm chất miền Tây.

9. Chợ nổi Long Xuyên

- Tọa lạc tại Đường Phan Huy Chú, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang

- Chợ nổi là một hình thức chợ trên sông đặc trưng của miền Tây. Chợ nổi Long Xuyên đã hình thành từ xưa và vẫn giữ nguyên nếp sinh hoạt đến ngày nay, đơn sơ và bình dị.

- Điểm xuất phát của chợ nổi bắt đầu từ phà Ô môi, chạy dài theo bờ sông Hậu khoảng 2km, nằm trong địa phận phường Mỹ Phước, những chiếc ghe máy hứa hẹn sẽ đưa du khách tham quan từng ngõ ngách của khu chợ nổi. Chợ họp nhộn nhịp nhất là vào khoảng 5-6 giờ sáng, đến tầm 8 giờ thì bắt đầu vãn chợ.

- Không tấp nập như chợ nổi Cái Răng và cũng không ồn ào như chợ nổi Cái Bè, chợ nổi Long Xuyên tỉnh An Giang được đánh giá là một trong những chợ nổi vẫn còn giữ được nét bình dị, nguyên sơ nhất. Chưa bị tác động bởi thương mại hóa du lịch nên chợ nổi Long Xuyên không chật ních, xô bồ. Không gian yên ả trải dài cả khúc sông.

- Đến Chợ nổi Long Xuyên nhất định đừng quên thưởng thức một bữa sáng theo kiểu “nổi” của người dân miền Tây, với các món ngon dân dã như bún riêu, bún cá, bánh tằm hay nhâm nhi một ly cà phê, sữa nóng… để tận hưởng cảm giác vừa ăn vừa được lắc lư bồng bềnh theo con sóng.

10. Điểm du lịch Nông trại Phan Nam

- Tọa lạc tại số 181 Đường Liên Xã, xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên, An Giang

- Nông trại Phan Nam là một mô hình du lịch canh nông tận dụng lợi thế và đặc thù địa phương, phát huy được những thế mạnh về nông nghiệp, văn hóa, con người An Giang. Nông trại có diện tích 4ha, tích hợp nhiều khu vực như khu trò chơi, khu ăn uống, khu công nghệ cao, vườn dược liệu, vườn hoa, khu vườn trái cây rộng lớn…

- Điểm nhấn của nông trại là vẫn giữ được khung cảnh tự nhiên với những triền đê, con rạch tự nhiên, với không gian xanh chiếm hơn 80% diện tích.

- Đến nông trại, du khách được thưởng thức vườn hoa đẹp như khung cảnh Đà Lạt thu nhỏ với nhiều lại hoa, lá đủ màu. Cùng hệ thống nhà màng trồng dưa lưới, cà chua bi, vườn ổi nữ hoàng chi chít trái; nhà lưới trồng đủ loại hoa, kiểng, rau ăn lá, xương rồng làm kiểng.

- Du khách đến đây có thể tự do bơi ghe, câu cá và hái trái cây (ổi, đu đủ…), thưởng thức trà hoa đậu biếc, hay hái cà chua ăn tại vườn thoải mái, … Tại đây có nhiều tiểu cảnh, từ vườn hoa hồng đến vườn dược liệu, vườn xương rồng được thiết kế tạo điểm nhấn để du khách tha hồ chụp ảnh.

- Trong số các hoạt động tại Phan Nam, nổi bật là chương trình trải nghiệm “Một ngày làm nông dân”. Khi đến với nông trại, du khách sẽ được hướng dẫn khám phá vườn cây ăn trái, tự tay thu hoạch và thưởng thức rau, củ, quả sạch, tươi mới ngay tại chỗ; hay trải nghiệm quy trình trồng rau, quy trình sản xuất rau an toàn, thu hái dược liệu…

 

Với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch An Giang theo hướng bền vững, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang ban hành Kế hoạch tổ chức cuộc thi “Sáng tạo Video clip du lịch An Giang năm 2024” chủ đề “An Giang trong trái tim tôi” nhằm giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đẹp về văn hóa, văn minh, cảnh quan thiên nhiên và con người An Giang thân thiện, mến khách đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế. Cuộc thi là dịp để tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả chuyên nghiệp và không chuyên sáng tác các tác phẩm, góc quay mới lạ, độc đáo, thể hiện những nét đặc trưng về lịch sử, văn hóa, con người An Giang. 

 

Thông tin chi tiết vui lòng xem tại link bên dưới hoặc liên hệ: 02963.852.669 - 0986.355.088 (Huyền Trâm)

https://drive.google.com/drive/folders/13AZD8YlPlhY40MVEz6pwY04TLDGuMrQC

Ẩm thực

Địa điểm