100 MÓN BÁNH DÂN GIAN CHẾ BIẾN TỪ THỐT NỐT ĐƯỢC XÁC LẬP KỶ LỤC VIỆT NAM

07/08/2024

Chiều ngày 05/8/2024, trong khuôn khổ Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư phối hợp Viện nghiên cứu phát triển Bảo tồn văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á tổ chức Hội thi và nhận xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt”.

Tham dự lễ trao giải và xác lập kỷ lục có Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Viện Trưởng Viện kỷ lục Việt Nam; Ông Trần Nhật Trường - Trưởng phòng dự án văn hoá nghệ thuật Viện nghiên cứu Phát triển Bảo tồn Văn hoá Nghệ thuật Đông Nam Á, đại diện các nhà tài trợ, các doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí và đông bảo khách tham quan.

Tại buổi xác lập kỷ lục, các nghệ nhân, đầu bếp, chuyên gia ẩm thực đã thực hiện phần thi 100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt hết sức công phu, chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu đến trang trí tỉ mỉ từng chi tiết để tạo nên những món bánh mang đậm hương vị vùng quê Bảy Núi An Giang. 100 món bánh với nguyên liệu đa dạng, nhưng đặc biệt nhất là đều có thành phần chính từ thốt nốt, như: nước thốt nốt, vỏ trái thốt nốt, cơm thốt nốt….

Theo đó, Ban tổ chức đã trao cho Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ thốt nốt Chủ đề “Hương sắc An Giang” 01 Giải nhất cho Đội Yến Sào Mai Vy Tuệ Nét đẹp Tri Tôn, 01 Giải sáng tạo cho đội Kim Đẹp Tịnh Biên, 01 Giải phóng cách cho Đội CLB Bếp bánh học đường Tri Tôn và trao giải cho Hội thi xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt” 01 Giải nhất cho Đội Bà Rịa –Vũng Tàu, 02 Giải nhì cho Đội Đồng Nai và Đội CLB Bếp bánh học đường Tri Tôn, 03 Giải ba cho Đội Sài Gòn hội nhập, Đội Kiên Giang và Đội Huỳnh Nắng Chợ Mới, cùng các Giải khuyến khích: Giải sáng tạo, Giải phong cách, Giải trình bày đẹp, Giải Đội có câu chuyện thuyết trình ý nghĩa nhất, Giải đội có màu sắc bánh đẹp nhất.

Theo Ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, hội thi là cơ hội thể hiện tài hoa và tâm huyết của các chuyên gia ẩm thực, nghệ nhân và đầu bếp trong và ngoài tỉnh dành cho An Giang. 100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt được ghi nhận xác lập kỷ lục Việt Nam, cũng là niềm tự hào, là động và là một bước tiến quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển du lịch và quảng bá hình ảnh địa phương.

Nhìn chung, hội thi xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt” là sự kiện góp phần nâng cao uy tín, vị thế của tỉnh và đẩy mạnh quảng bá ẩm thực, đặc sản đặc trưng của địa phương; từng bước gắn kết phát triển giữa ẩm thực và du lịch, tạo điểm nhấn, thu hút du khách trong nước, quốc tế.

Huyền Trâm

 

 

 

 

 

 

Ẩm thực

Địa điểm