AN GIANG CHUẨN BỊ XÁC LẬP KỶ LỤC “100 MÓN BÁNH DÂN GIAN CHẾ BIẾN TỪ THỐT NỐT”

30/07/2024

Nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống từ cây thốt nốt đến với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời tạo điều kiện cho các tổ chức, hiệp hội, làng nghề, nghệ nhân làm bánh dân gian có cơ hội quảng bá sản phẩm với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường. Trong khuôn khổ Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 kết hợp hội chợ xúc tiến du lịch, thương mại – sản phẩm OCOP, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư phối hợp Viện nghiên cứu Phát triển Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á tổ chức Hội thi xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt”.

Theo đó, Hội thi xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt” được tổ chức vào ngày 5/8/2024 tại Khu ngôi nhà chung của Ngày hội với sự tham gia của 10 đội thi là các nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp trên cả nước. Mỗi đội tham gia dự thi 10 món ăn là bánh dân gian có sử dụng nguyên liệu từ thốt nốt. Với sự đánh giá bởi Ban giám khảo là các chuyên gia ẩm thực đến từ Hiệp hội bánh Việt Nam, Liên chi hội bánh Việt Nam, Viện nghiên cứu Phát triển Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á, những món ăn tham gia hội thi sẽ được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt”.

Hội thi hân hạnh được sự đồng hành của các nhà tài trợ: Công ty Liên doanh bột quốc tế - Nhãn hiệu Mikko Hương Xưa, Yến sào và Mật hoa thốt nốt Chân Phương, Công Ty Nhất Hương, Yến Sào Mai Vy Tuệ nét đẹp Tri Tôn, Công ty TNHH thực phẩm OKINI Việt Nam, Câu lạc bộ Bếp bánh Thầy Trường….

Ngoài ra, trong khuôn khổ Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 kết hợp hội chợ xúc tiến du lịch, thương mại – sản phẩm OCOP, các nghệ nhân và đơn vị tham gia sẽ biểu diễn chế biến và tặng miễn phí bánh dân gian cho khách tham quan trong các ngày 04 – 06/8/2024 tại ngôi nhà chung của sự kiện như bánh đúc hoàng kim, rau câu, bánh xèo, bánh khọt……Thông qua những hoạt động này, Ban Tổ chức hy vọng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và giá trị cây thốt nốt – đặc sản quê hương Bảy Núi nói riêng, từng bước tạo cho bánh dân gian một diện mạo mới, hình thành thương hiệu độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.

Huyền Trâm

Ẩm thực

Địa điểm