Đồi Tức Dụp hào hùng

07/11/2021


Hình 1: Toàn cảnh Khu du lịch Đồi Tức Dụp (Nguồn: ATIP)

Tức Dụp còn gọi là ngọn đồi hai triệu đô-la, một ngọn đồi giàu có nhưng đó lại là trị giá của bom đạn trong thời kỳ chiến tranh mà Mỹ cương quyết san bằng nhưng bất lực.

Tức Dụp cao khoảng 300 mét, là một ngọn đồi của vùng núi Cô Tô, ngọn núi có tên khá hoa mỹ là Phụng Hoàng Sơn, một trong những ngọn núi của dãy Thất Sơn hùng vĩ, thơ mộng hiếm hoi của miền Tây nam nước Việt.

Người Khmer gọi Tức Dụp là Tức Chup. Tức là nước, chup là triền miên. Có lẽ ngày xưa trên đồi có dòng suối chảy triền miên quanh năm nên mới có tên này.

Tức Dụp thuộc huyện Tri Tôn tỉnh An Giang, là một ngọn đồi nhỏ nhưng địa hình hiểm trở với nhiều tảng đá dựng cheo leo, tạo thành những lò ảng (hang trong lòng núi) ăn luồng nhau như tổ ong. Nhờ đặc điểm ưu việt này, cộng với tinh thần dũng cảm và mưu trí của quân dân An Giang, Tức Dụp đã trở thành căn cứ kháng chiến lừng lẫy, nổi tiếng thế giới. Một trăm hai mươi tám ngày đêm làm bó tay quân giặc với đầy đủ lực lượng: máy bay, pháo binh, bộ binh đông như kiến cỏ ùn ùn bao vây, nhưng đều bị đánh bạt.


Hình 2: Tái hiện cảnh làm việc của cán bộ cách mạng tại căn cứ Đồi Tức Dụp (Tác giả: Huỳnh Nhi)

Tức Dụp là căn cứ an toàn của các đơn vị tỉnh An Giang và huyện Tri Tôn lãnh đạo cuộc kháng chiến của quân dân An Giang đi đến thắng lợi, góp phần vào đại thắng mùa xuân thống nhất đất nước. Quân địch đã sử dụng những vũ khí tối tân nhất: Pháo đài bay B52, bom napal, xăng đặc, rốc-kết, pháo đủ loại và những đơn vị tác chiến thiện nghệ nhất để bao vây và tiêu diệt đồi Tức Dụp, nhưng không thể xuyên thủng được tuyến phòng ngự kiên cố từ các lò-ảng cheo leo. Dù ngọn đồi phải trọc đầu vì gánh chịu hàng ngàn tấn bom đạn, hủy diệt cả cây xanh, mầm sống, chỉ còn lại trái tim yêu nước nồng nàn của những chiến sĩ để hun đúc sức chiến đầu bền bỉ và mãnh liệt. Sự sống của họ là sự sống của quê hương đất nước. Mặc dù bị bao vây trùng điệp nhưng trên đồi còn ngọn cờ Cách mạng là nhân dân còn vững niềm tin và tìm mọi cách để tiếp tế.

Hòa bình, đồi Tức Dụp bắt đầu trở lại màu xanh cây lá và trở thành một di tích lịch sử được Bộ văn hóa xếp hạng, được nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan. Vài năm gần đây, với quang cảnh hữu tình, nằm bên cạnh ngọn núi Cô Tô cao xanh vời vợi dưới trời mây trắng, Tức Dụp lại đón khách du lịch lũ lượt kéo về chiêm ngưỡng chiến tích, hít thở không khí trong lành, ngắm cảnh núi non hùng vĩ… Ngành du lịch địa phương đã xây dựng một chiếc cầu đi vòng lên đồi, du khách không còn phải leo trèo trên các gộp đá như ngày xưa nữa mà có thể thong dong đi tham quan các di tích như hang C.6, hang Quân y, hang Thanh niên, hội trường Tỉnh ủy… Trong các lò-ảng đã được bắc thang lên xuống, lót vạt bằng phẳng, giúp người tham quan dễ dàng đi lại.


Hình 3: Khu du lịch Đồi Tức Dụp Dụp (Tác giả: Huỳnh Nhi)

Khu di tích đồi Tức Dụp cũng xây dựng các khu giải trí và thể thao quốc phòng, nơi diễn ra các buổi tập bắn bia bằng đạn thật, tham quan khu vườn thú, đặc biệt là loài Đà Điểu Châu Phi. Và một số các dịch vụ giải trí như: tàu lượn siêu tốc, đạp vịt, thuyền Hải Tặc, du thuyền mặt hồ, câu cá sấu,….


Hình 4: Khu du lịch Đồi Tức Dụp Dụp (Tác giả: Huỳnh Nhi)

Đến thăm khu du lịch Tức Dụp, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản của vùng Thất sơn tại Nhà hàng Tức Dụp như Gà đốt Ô Thum, Bò nấu lá giang rừng, Lươn um lá nhàu, bánh xèo ăn với các loại rau núi,….

Hướng dẫn đường đi:

Khu du lịch đồi Tức Dụp cách hồ Tà Pạ khoảng 9km, cách Long Xuyên khoảng 62km, cách Cần Thơ khoảng 120km và cách Sài Gòn khoảng 250km

Giờ mở cửa: 7h00 – 17h00.

Số điện thoại: 02963771003.

Bảng giá vé khu du lịch Đồi Tức Dụp 2021:

  • Giá vé vào cổng: 20.000đ. Bạn có thể tham gia các trò chơi dưới nước như bơi thuyền, bơi thúng, tàu lượn, đạp nước, thuê trang phục bộ đội,…
  • Giá vé trò bắn súng: 10.000đ/viên đạn thật.
  • Câu cá sấu: 5.000đ/miếng mồi.
  • Đạp nước: 20.000đ/thuyền/10 phút.
  • Giá vé gửi xe: 5.000đ/xe máy, 20.000đ/xe ô tô.

 

Theo: Diễm Phượng - Trung Tâm Xúc Tiến Thương mại và Đầu tư An Giang

Ẩm thực

Địa điểm