Hotline: 0911575911  

Di tích lịch sử Cột dây thép

1625 lượt xem

Chưa có đánh giá

Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...
Loading...

Địa chỉ: Xã Long Điền A, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang

Khoảng cách: -

Thông tin địa điểm

Cột Dây Thép ở xã Long Điền A, huyện Chợ Mới được xây dựng từ cuối thế kỷ XIX, là hệ thống thông tin liên lạc của chính quyền thực dân Pháp.

Di tích là cột bằng thép hình tháp chóp nhọn, cao 30m với 4 chân trụ vững chắc, mỗi chân bằng thép hình chữ L nối kết không đều. Ngoài ra để chịu lực được gia cố thêm bằng những thanh thép bắt chéo gấp khúc ở giữa từng đoạn khoảng 1m.

Cuối tháng 3/1930, các đồng chí Lê Văn Sô, Lưu Kim Phong được Đặc ủy cử về Long Xuyên phối hợp với đồng chí Nguyễn Văn Cưng tiến hành tuyển chọn những người tích cực trong Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội kết nạp vào Đảng. Ban chấp hành lâm thời tỉnh cũng được thành lập và tích cực tiến hành xây dựng các Chi bộ Đảng. Tỉnh chọn Chợ Mới làm điểm phát triển tổ chức, vì nơi đây có phong trào cách mạng mạnh, có cơ sở Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, là nơi tập trung đông đảo nông dân, thợ thủ công, trí thức sớm có tinh thần chống Pháp và tay sai. Qua quá trình tìm hiểu, tuyển chọn và bồi dưỡng, tháng 3 năm 1930, Đặc ủy Hậu Giang tiến hành thành lập một Chi bộ Đảng xã Long Điền gồm 3 đồng chí Lưu Kim Phong, Bùi Trung Phẩm và Đoàn Thanh Thủy.